10 mẹo vặt bổ ích giúp nhà bếp gọn sạch mà bạn không thể bỏ qua

Nhà bếp là nơi đa phần các chị em quan tâm và dành nhiều thời gian nhất, là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình trong những bữa cơm ngon. Việc giữ cho bếp luôn sạch sẽ là vô cùng quan trọng nhưng hông phải chị em nội trợ nào cũng biết cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ.

Nhưng dầu mỡ và các chất bụi bẩn từ thức ăn lại thường khiến cho nhà bếp trở nên lem nhem và xấu xí. Không cần phải lo nữa, dưới đây là 10 mẹo vặt nhà bếp giữ cho nhà bếp luôn gọn sạch, mời các mẹ cùng tham khảo nhé!

Sắp xếp dụng cụ nấu ăn ngăn nắp

Là phụ nữ, thường xuyên tiếp xúc với bếp núc, chị em nên học cách sắp xếp các vật dụng có trong nhà bếp một cách gọn gàng và ngăn nắp. Việc này không chỉ giúp bạn có thể bố trí được không gian ngăn nắp mà còn tiết kiệm được thời gian trong việc tìm lấy các vật dụng khi cần đến. Và để có một cách sắp xếp khoa học, bạn nên sắp xếp các vật dụng liên quan đến nhau cùng một góc, một chỗ… chẳng hạn khu vực để gia vị, khu vực để xoong nồi, dụng cụ nấu ăn…

Sắp xếp dụng cụ nấu ăn ngăn nắp

Sắp xếp chén, bát gọn gàng

Sắp xếp chén, bát gọn gàng cũng là một trong những bí quyết giúp nhà bếp luôn sạch sẽ. Bạn có thể sắp xếp chúng vào trong tủ bếp một cách ngăn nắp, chén ra chén, bát ra bát, dĩa ra dĩa…

Sắp xếp chén bát gọn gàng

Luôn vệ sinh sàn bếp và bếp sau khi nấu

Bí quyết giúp nhà bếp luôn sạch sẽ tiếp theo đó là bạn nên thường xuyên vệ sinh bếp và sàn bếp sau mỗi lần nấu ăn. Bởi lẽ, thường thì sau khi nấu, bếp ga hoặc trên mặt bếp điện sẽ bị bám nhiều mảng dầu mỡ từ quá trình nấu ăn hoặc những gia vị vương vãi, sàn bếp cũng vậy. Bạn có thể dùng chanh, dùng nước lau bếp hoặc dùng vỏ bưởi chà xát lên bếp và khu vực quanh bếp để vừa làm sạch, vừa khử được mùi.

Vệ sinh sàn bếp thường xuyên
Vệ sinh bếp sau khi nấu

Vệ sinh khoang rửa chén, bát

Khoang rửa chén bát cũng là một khu vực đòi hỏi chị em nội trợ cần đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng để ứ đọng nước, thức ăn thừa làm tắc nghẽn… Do vậy, bạn không nên đổ thức ăn thừa vào khoang rửa chén bát mà cần tách riêng phần thức ăn thừa, cho vào sọt rác. Sau khi rửa bát xong, bạn chỉ cần làm siêng một chút là dùng vật dụng rửa bát lau sạch xung quanh khoang rửa chén bát, và làm sạch ống dẫn nước. Bằng cách này, khoang rửa chén bát của phòng bếp nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ đấy!

Vệ sinh khoang rủa chén bát

Dùng muối, chanh và giấm ăn loại bỏ vết bẩn cứng đầu

Muối không chỉ là nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn mà còn là một chất tẩy rửa rất an toàn và hữu ích. Dùng muối cọ rửa chảo gang thường xuyên thì chảo sẽ luôn sáng bóng và sạch sẽ.

Cho giấm vào khay đá, cho thêm các lát chanh rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần chỉ việc lấy cục đá chanh – giấm này ra, bọc vào vải rồi lau chùi những vết bẩn cứng đầu bám trên thành tủ, những đồ làm bằng đồng… đảm bảo đồ gia dụng trong nhà bếp của bạn sẽ luôn như mới.

Dùng muối chanh và giấm ăn

Hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra bếp

Dầu bắn ra ngoài khi chế biến món ăn là một trong những nguyên nhân làm gian bếp của bạn trở nên dơ bẩn. Vì vậy, khi nấu ăn, bạn cần biết những cách để hạn chế đâu ăn bắn ra ngoài như: Rắc một ít muối tinh vào dầu lúc sôi, làm ráo thực phẩm trước khi chiên, để mức nhiệt độ vừa phải, chọn chảo chiên chống dính có thành cao…

Hạn chế dầu bắn ra bếp

Rửa sạch các vết dầu mỡ bắn lên thành tường

Để làm sạch những vết dầu mỡ bị bắn và bám dính trên tường sẽ tốn sức hơn các ụng cụ khác trong bếp vì bạn cần phải làm sạch cả trên bề mặt gạch lát và giữa các khe. Cách tốt nhất là thái nhỏ miếng xà phòng kiềm vào bát, hòa tan với nước và chà sạch những chỗ cáu bẩn bằng hỗn hợp này đến khi không còn dấu tích của dầu mỡ. Sau đó, nhớ lau lại bằng nước sạch.

Rửa sạch các vết dầu mỡ bắn lên thành tường

Dùng các biện pháp khử mùi

Nhà bếp sạch sẽ không chỉ là không có vết bẩn mà còn phải thông thoáng, không nồng nặc mùi thức ăn. Vì vậy, mỗi lần chiên cá hay nấu một món có mùi nồng nặc thì bạn nên bật máy hút mùi (nếu có). Nếu không có dụng cụ hút mùi, bạn nên mở cửa sổ và dùng quạt để đẩy mùi ra ngoài. Ngoài ra, đốt nến thơm cũng là phương pháp hữu hiệu. Lưu ý, đặt nến xa bình ga và thổi tắt sau khi rời bếp.Để cả nhà tỏa hương thơm ngào ngạt, bạn có thể thử cách sau đây. Bắc một nồi nước lên bếp, để lửa nhỏ. Cho vào nồi các hương liệu bạn yêu thích như hoa hồi, quế, chiết xuất vani và vài lát chanh vàng thái lát. Bạn cứ để nồi sôi liu riu trên bếp, thêm nước khi cần để mùi thơm tỏa khắp nhà, 1 nồi nước có thể sử dụng được đến 2 ngày.

Khử mùi nhà bếp

Dùng thảm trải sàn bếp

Sàn nhà bếp thường xuyên bị ướt do các hoạt động nấu ăn, rửa chén bát. Thảm trải sàn bếp có thể dễ dàng thấm hút nước, ngăn không cho nước chảy lan ra, để giúp sàn nhà luôn khô ráo.

Thảm nhà bếp

Sử dụng khăn lau bếp

Trong khi nấu ăn, các chị em không tránh khỏi việc làm đổ nước hay rơi rớt nguyên liệu ra bề mặt sàn. Lúc này, những mảnh vải vụn sẽ giúp chữa cháy kịp thời để giữ nhà bếp sạch sẽ. Hạn chế dùng khăn giấy vì chúng rất mỏng, thẩm nước nhanh và hao phí. Một miếng vải vụn từ bộ quần áo cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Dùng vải làm khăn lau bếp

10 mẹo vặt nhà bếp trên thật bổ ích phải không? Các bạn nhớ áp dụng hàng ngày để bếp gọn gàng, cơm càng thêm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *